Posted by

bg baner 2.png

Được chỉnh sửa ngày 23/12/2016.

Chào mừng các bạn quay trở lại với chương trình học Android của Yellow Code Books.

Hôm trước bạn đã biết được các lợi ích khi quyết định dấn thân vào con đường lập trình Android rồi đúng không nào. Bài học hôm nay mình sẽ chính thức cùng các bạn xây dựng một môi trường lý tưởng để cùng nhau lập trình và chia sẽ các kiến thức về xây dựng một ứng dụng Android này. Nên nhớ là nếu bạn vẫn chưa từng lập trình bao giờ, thì nên xem qua loạt bài về cách thức lập trình với ngôn ngữ Java ở link này các bạn nhé.

Chúng ta bắt đầu bắt tay vào xây dựng một môi trường lập trình Android qua các bước sau đây.

Cài Đặt JDK

Như mình đã nói ở bài trước, JDK là một Công Cụ trong Bộ Công Cụ Phát Triển Cho Android. JDK giúp chúng ta có thể biên dịch mã nguồn Java, hoặc có thể giúp các công cụ khác biên dịch mã nguồn Java này.

Để cài đặt JDK bạn hãy vào trang của Oracle để download file cài đặt theo đường link http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html (hoặc bạn có thể search Google với từ khóa JDK Download). Với một trang tương tự như sau xuất hiện bạn có thể nhấn vào JDK Download để vào bước kế tiếp.

2_1.png

 

Bước tiếp theo bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn để download (hay chúng ta có thể gọi là nhiều gói download), các gói này được xếp theo dạng danh sách. Bạn nên chọn gói download đầu tiên nhất, vì thông thường gói này luôn là gói mới và ổn định nhất. Hiển nhiên là bạn vẫn có thể chọn các gói download khác nhưng mình không khuyến khích bạn làm vậy vì có thể bạn sẽ chọn phải gói JDK không tương thích với gói Android Studio bạn sẽ cài ở bước sau đây. Bạn nhớ check vào Accept License Agreement và chọn đúng phiên bản JDK dành cho hệ điều hành của mình. Như trường hợp của mình đang xài hệ điều hành Mac thì mình sẽ chọn như sau.

2_2.png

Sau khi download JDK về thì bạn tiến hành cài đặt nhé, khi cài đặt xong bạn có thể qua bước nhỏ dưới đây.

Thiết Lập PATH & JAVA_HOME

Đây là một mục nhỏ thôi. Vì với đa số trường hợp các bạn sẽ không cần thiết lập này, nhất là các bạn đang lập trình trên hệ điều hành Linux và Mac, bởi khi cài đặt Android Studio ở bước sau bạn sẽ được thiết lập tự động.

Tóm lại là PATH & JAVA_HOME ở mục này sẽ cần thiết cho bạn chỉ khi bạn dùng dòng lệnh (command line) để biên dịch và thực thi ứng dụng, khi đó việc liên tục truy xuất vào một đường dẫn cố định trong ổ cứng là mất thời gian và bạn sẽ quý trọng thao tác này. Hoặc giả như bạn có bất cứ thông báo lỗi nào liên quan đến JAVA_HOME sau này (một lần nữa mình nhắc lại là thông báo lỗi này chỉ đến từ hệ điều hành Windows) thì bạn hãy nhớ đến mục thiết lập này của ngày hôm nay.

Vậy mình chỉ nói cách thiết lập PATH & JAVA_HOME cho Windows thôi nhé:

1. Đầu tiên bạn phải nhớ đường dẫn lúc nãy cài đặt JDK ở đâu, copy đường dẫn này lại, chẳng hạn như C:\Program Files\Java\jdk1.8.0_101.
2. Với Windows 7, nhấn chuột phải vào My Computer và chọn Properties > Advanced. Với Windows 8 (hoặc mới hơn), vào Control Panel > System > Advanced System Settings.
3. Click vào nút Environment Variables.
4. Bạn chú ý đến khung System variables ở phía dưới hộp thoại, hãy nhấn nút New… bên dưới khung này.
5. Khi hộp thoại New System Variable xuất hiện thì bạn điền thông tin như sau:

+ Ở field Variable name gõ vào JAVA_HOME, nhớ phải gõ chính xác tên đấy nhé.
+ Ở field Variable value gõ vào đường dẫn cài đặt JDK mà bạn vừa copy lúc nãy rồi nhấn OK. Bạn có thể xem hình dưới.

Screen Shot 2016-08-31 at 16.39.41.png

6. Tiếp theo vẫn ở cửa sổ Environment Variable, cũng ở phía dưới khung System variables của cửa sổ này, bạn cuộn xuống và nhấn chọn vào field có Variable là Path, sau đó nhấn nút Edit….
7. Khi hộp thoại Edit System Variable xuất hiện, bạn vào field Variable value, đừng xóa gì hết nhé, bạn chỉ cần thêm vào cuối field đó một đoạn text sau đây ;%JAVA_HOME%\bin. Nhớ là có dấu “;” ban đầu để ngăn cách các đường dẫn. Bạn có thể xem hình bên dưới.

Screen Shot 2016-08-31 at 16.52.42.png

8. Nhấn OK, OK,… và OK (hoặc Apply Changes) để chấp nhận và đóng các hộp thoại. Bạn đã thành công việc thiết lập này rồi đó.

Nếu có trục trặc gì ở bước này thì bạn đừng ngần ngại, hãy để lại phản hồi ở cuối bài học nhé.

Cài Đặt Android Studio

Bạn thắc mắc là bài trước có nhắc đến Android SDK tiếp theo sau JDK mà sao đến giờ vẫn chưa cài Android SDK? Bạn yên tâm, Android Studio là một công cụ lập trình Android tuyệt vời, ngoài việc giúp chúng ta lập trình ra những ứng dụng Android hiệu quả, Android Studio còn giúp chúng ta cài đặt và quản lý Android SDK một cách tự động, và còn nhiều chức năng khác nữa. Nhiệm vụ bây giờ của chúng ta là vào link https://developer.android.com/index.html để download Android Studio. Khi vào đến trang này, tìm một tí thì bạn sẽ thấy link download như hình bên dưới.

2_4.png

Nếu không thấy link download như trong hình thì bạn cứ tìm kiếm với từ khóa Android Studio ngay trong trang developer.android.com thì sẽ thấy ngay. Dù đi bằng đường nào thì bạn cũng sẽ đến trang sau và hãy nhấn vào nút Download Android Studio x.x như hình, nhớ chấp nhận Terms & Conditions, sau đó download rồi tự tiến hành việc cài đặt nhé.

2_5.png

Sau khi cài xong bạn mở ứng dụng Android Studio lên, lần đầu tiên bạn mở Android Studio, bạn sẽ được hỏi như hình bên dưới với 2 tùy chọn. Tùy chọn 1, nếu bạn đã từng cài Android Studio trước đó rồi, thì tùy chọn này sẽ mặc định được chọn, vì bạn sẽ có cơ hội dùng lại tất cả các cài đặt của bản trước. Nếu tùy chọn 1 không được chọn sẵn, mà thay vào đó là tùy chọn 2, tức là máy tính của bạn lần đầu tiên cài đặt Android Studio. Dù tùy chọn nào được chọn, bạn cũng có thể nhấn OK để đi tiếp.

2_7.png

Bây giờ bạn đến màn hình Welcome, hãy nhấn Next.

2_8.png

Bước tiếp theo bạn sẽ phải chọn loại gói cài đặt nào, theo như Google hướng dẫn thì chúng ta nên chọn gói Standard. Sau đó bạn lại nhấn Next.

2_9.png

Đến màn hình cuối cùng, hãy nhấn Finish để bắt đầu cài đặt.

2_10.png

Sau khi tiến trình cài đặt hoàn tất, có thể mất từ 5 đến 10 phút tùy cấu hình máy, bạn sẽ đến màn hình sau.

2_11.png

Đến bước này thì mình xin chúc mừng bạn, bạn đã tạo được cho mình một môi trường để lập trình Android rồi đó. Bạn có thấy dễ không nào. Nếu bạn nào còn vướng mắc gì đó thì nhớ để lại bình luận bên dưới để mình có thể hỗ trợ nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của Yellow Code Books. Bạn hãy đánh giá 5 sao nếu thấy thích bài viết, hãy comment bên dưới nếu có thắc mắc, hãy để lại địa chỉ email của bạn để nhận được thông báo mới nhất khi có bài viết mới, và nhớ chia sẻ các bài viết của Yellow Code Books đến nhiều người khác nữa nhé.

Nguồn : https://yellowcodebooks.com/